วันอังคารที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2557

ธาตุอาหารพืชมีความสำคัญแค่ไหน

ในปัจจุบันนี้เกษตรกรที่ทำการเกษตรโดยไม่ตรวจสอบสภาพของดินแม้แต่ครั้งเดียว โดยเน้นแต่จะเพาะปลูกกันแบบติดติดต่อและยาวนาน สภาพของดินก็มักจะมีสภาพที่เสื่อมโทรมลดลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้สภาพของดินแน่นแข็ง ดินเป็นกรด ธาตุอาหารภายในดินหมด เกษตรกรจึงหันมาใช้ธาตุอาหารทางใบที่ตามบริษัทหลายต่อหลายบริษัทนำมาจัดจำหน่ายเกษตรกรที่ต้องการให้พืชที่ปลูกนั้นมีผลผลิตที่ดี  แต่เมื่อเทียบกับสภาพของดินในป่าที่เปิดใหม่แล้วนั้นจะพบว่าสภาพของดินจะมีความอุดมสมบูรณ์ทั้งธาตุอาหารหลัก รอง เสริม สภาพดินก็มีความร่วนทรุย ทำให้พืชที่ขึ้นมานั้นไม่ต้องฉีดพ่นปุ๋ย-ยาอะไรเลยพืชก็เจริญเติบโตสมบูรณ์แบบสมบูรณ์  เกษตรกรบางรายไม่ให้ความสำคัญต่อธาตุอาหารรองและเสริมเลยก็จะมีปัญหา ต่อพืชที่ปลูกไม่ให้ผลผลิตที่สมบูรณ์ มีปัญหาที่ผลผลิตหลายต่อหลายอย่างเช่น ไม้ผลก็จะไม่ติดลูก ผลผลิตหลุดร่วง พืชแคระแกรน ใบไม่เขียว ผลแตกเป็นต้น ซึ่งถ้าเกษตรกรหันมาใส่ใจในเรื่องของธาตุอาหารรองและเสริมก็จะมีผลผลิตที่ดี โดยในวันนี้ทางทีมงานจะมานำเสนอคุณประโยชน์ของธาตุอาหารรองและธาตุเสริมให้ ได้ทราบกันครับ

โดยธาตุอาหารที่พืชจะต้องนำมาใช้จะมีทั้งหมด 16 ธาตุด้วยกัน แบ่งออกเป็นดังนี้
ธาตุอาหารที่ได้ฟรี มีอยู่ในน้ำ อากาศและดินมี 3 ธาตุ ได้แก่ ออกซิเจน ไฮโดรเจน คาร์บอน
ธาตุอาหารหลักมี 3 ธาตุเช่นกัน คือ
1.ไนโตรเจน มีหน้าที่เป็นส่วนประกอบของโปรตีน ช่วยให้พืชมีสีเขียว เร่งการเจริญเติบโตทางใบ
2.ฟอสฟอรัส มีหน้าที่ช่วยเร่งการเจริญเติบโตและการแพร่กระจายของราก ควบคุมการออกดอก ออกผล และการสร้างเมล็ด
3.โพแทสเซียม เป็นธาตุที่ช่วยในการสังเคราะห์น้ำตาล แป้ง และโปรตีน ส่งเสริมการเคลื่อนย้ายน้ำตาลจากใบไปสู่ผล ช่วยให้ผลเติบโตเร็วและมีคุณภาพดี
ธาตุอาหารรองมี 3 ธาตุเช่นกัน คือ
1.กำมะถัน เป็นองค์ประกอบสำคัญของกรดอะมิโน โปรตีน และวิตามิน พืชมีความแข็งแรง
2.แคลเซียม เป็นองค์ประกอบที่ช่วยในการแบ่งเซลล์ การผสมเกสร การงอกของเมล็ด
3.แมกนีเซียม เป็นองค์ประกอบสำคัญของคลอโรฟิลล์ ช่วยสังเคราะห์กรดอะมิโน วิตามิน ไขมัน และน้ำตาล ทำให้สภาพกรดด่างในเซลล์พอเหมาะและช่วยในการงอกของเมล็ด
ธาตุอาหารเสริม มี 7 ธาตุ คือ
1เหล็ก ช่วยในการสังเคราะห์คลอโรฟิลล์ มีบทบาทสำคัญในการสังเคราะห์แสงและหายใจ
2.สังกะสี ช่วยในการสังเคราะห์ฮอร์โมนออกซิน คลอโรฟิลล์ และแป้ง
3.แมงกานีส ช่วยในการสังเคราะห์แสงและการทำงานของเอนไซม์บางชนิด
4.ทองแดง ช่วยในการสังเคราะห์คลอโรฟิลล์ การหายใจ การใช้โปรตีนและแป้ง กระตุ้นการทำงานของเอนไซม์บางชนิด
5.โบรอน ช่วยในการออกดอกและการผสมเกสร มีบทบาทสำคัญในการติดผลและการเคลื่อนย้ายน้ำตาลมาสู่ผล การเคลื่อนย้ายของฮอร์โมน การใช้ประโยชน์จากไนโตรเจนและการแบ่งเซลล์  
6.โมลิบดินัม ช่วยให้พืชใช้ไนโตรเจนให้เป็นประโยชน์และเกี่ยวข้องกับการสังเคราะห์โปรตีน
7.คลอรีน มีบทบาทบางประการเกี่ยวกับฮอร์โมนในพืช ถ้าขาดธาตุนี้พืชจะเหี่ยวง่าย ใบสีซีด และบางส่วนแห้งตาย
และนี่ก็เป็นธาตุอาหารของพืชที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของพืชทุกชนิด ถ้าเกษตรกรให้ธาตุอาหารให้ครบเหมือนมนุษย์เรากินให้ครบ 5 หมู่ ก็จะมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย พืชก็เช่นเดียวกันถ้าเกษตรกรให้ธาตุอาหารพืชครบผลผลิตก็จะสมบูรณ์ แข็งแรง มีภูมิต้านทานโรคได้อย่างดี

เขียนและรายงานโดย หนึ่ง(ทีมงานชมรมเกษตรปลอดสารพิษ)
สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 02-9861680-2 หรือ www.thaigreenagro.com
เขียนและรายงาเมื่อวันพุธที่ 02 เมษายน 2557

ไม่มีความคิดเห็น: